4 nguyên tắc khi chọn màu sơn nội thất

Ngày đăng: 06/03/2024 03:22 AM

        Xây dựng một ngôi nhà là cả một quá trình và là quyết định lớn lao, quan trọng trong đời người, bởi vậy bất cứ gia chủ nào cũng muốn có được một công trình ưng ý nhất. Chính vì thế, việc lựa chọn màu sơn nhà chưa bao giờ là công việc đơn giản đối với các gia chủ đặc biệt là màu sơn nội thất. Tuy nhiên, nếu nắm được 4 nguyên tắc vàng sau đây, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quyết định màu sơn nội thất cho ngôi nhà của mình.

   

  1. Không nhất thiết phải chọn màu sơn nhà theo một xu hướng nhất định.

   

   

        Cũng giống như thời trang hay bất cứ lĩnh vực nào khác, việc sơn nhà cũng có những xu hướng nhất định theo từng thời điểm. Tuy nhiên, bạn không nhất nhất phải bắt chước màu sắc của những ngôi nhà khác hay phải sơn đúng màu đang là hot trend bởi lẽ một ngôi nhà đẹp cần có sự kết hợp phù hợp không chỉ riêng màu sắc sơn mà còn liên quan đến thiết kế của căn nhà, sở thích của gia chủ cũng như kiểu dáng, màu sắc của đồ nội thất. Hơn nữa, ngôi nhà là không gian riêng tư của mỗi gia đình, là nơi chốn đi về nghỉ ngơi, thư giãn, sum họp vì vậy bạn hãy thỏa sức lựa chọn cho ngôi nhà của bạn một màu sơn mà bạn cảm thấy yêu thích và có sự kết nối hài hòa với những món đồ nội thất mà bạn lựa chọn. Chỉ có sự kết hợp hài hòa những yếu tố như vậy thì bạn mới cảm thấy hài lòng và thoải mái với những màu sơn mà mình lựa chọn.

   

  2. Chọn màu sơn nhà phù hợp với mục đích sử dụng.

   

        Các chuyên gia đã chứng minh mỗi màu sắc đều có sự ảnh hưởng nhất định đến suy nghĩ cũng như trạng thái kích thích cảm xúc của não bộ. Trong khi đó, mỗi căn phòng, không gian trong căn nhà đều có những công năng, mục đích sử dụng khác nhau, chính vì vậy, việc lựa chọn màu sơn cho từng căn phòng cũng nên có những nguyên tắc nhất định.

   

        – Đối với những căn phòng để nghỉ ngơi và thư giãn như phòng ngủ, phòng tắm bạn nên chọn những gam màu trung tính nhẹ nhàng, nhạt như màu kem, màu trắng ngà, màu xanh dương… Ở những căn phòng này, nên tránh phối quá nhiều màu sắc hay những màu tương phản nhau, màu đậm, chói… Nó sẽ khiến não bộ của bạn thêm căng thẳng và mệt mỏi.

   

        – Đối với những phòng sinh hoạt chung, phòng ăn thì bạn cần/nên sử dụng những màu sắc mang đến năng lượng, bổ sung năng lượng như những màu nóng: cam, vàng… Những màu này sẽ giúp tinh thần trở nên phấn chấn, năng động, kích thích giác quan để tăng nhu cầu giao tiếp trò chuyện kết nối, hoặc đơn giản là giúp ăn ngon miệng hơn.

   

  – Ngoài ra phòng sinh hoạt chung cũng có thể sử dụng những màu sắc tạo cảm giác sáng tạo giống như đối với phòng làm việc, như màu xanh lá, màu nâu, màu xanh nước biển đậm… đây là những màu sắc gần gũi với thiên nhiên và thường có tác dụng tạo cảm giác tích cực, lạc quan, khơi dậy sự hứng khởi, sáng tạo.

   

        – Đối với phòng khách, là nơi đón nhận nhiều người có thể mang nhiều ý thích, phong cách khác nhau… bạn nên sử dụng những gam màu trung tính, nhẹ nhàng, tương tự như đối với phòng ngủ. Những màu như be, màu trắng ngà, màu kem… đem lại cảm giác yên tĩnh và thanh bình, giúp hài hòa, cân đối các trạng thái cảm xúc.

   

   

  3. Không nên chọn quá 3 màu sơn trong một căn phòng.

   

        Đây chính là lời khuyên của những chuyên gia màu sắc và cá KTS trong ngành xây dựng. Sở dĩ có lời khuyên này là bới nếu bạn lạm dụng quá nhiều màu sắc sẽ khiến cho căn phòng của bạn trở nên rất rối mắt và sinh ra những trạng thái cảm xúc không tốt từ não bộ. Thông thường, bạn chỉ nên dùng từ 1 – 2 màu sơn trong một căn phòng. Nếu dùng 3 màu sơn, bạn có thể dùng theo nguyên tắc tỉ lệ: 60% màu chủ đạo, 30% màu phụ, 10% là màu làm điểm nhấn.

   

        Đặc biệt, dù có sử dụng và lựa chọn màu sơn thế nào đi nữa thì bạn vẫn cần phải thuộc nằm lòng bí quyết để chọn màu hoàn hảo nhất đó là màu sơn nên phù hợp, hài hòa với màu nội thất và vật dụng trong nhà. Bởi thế dễ dàng nhất là bạn nên chọn những màu có thể phối hợp cùng với tất cả những các vận dụng trong nhà. Hãy xem xét yếu tố màu sơn tường là màu nền và màu sắc của những vật dụng khác trong căn phòng như là những màu phụ hay màu điểm nhấn…

   

  4. Nên chọn màu sơn cùng tông hoặc cùng cường độ màu với nhau.

   

        Việc lựa chọn các màu sơn cùng tông hoặc cùng cường độ với nhau sẽ khiến cho căn phòng, ngôi nhà của bạn không bị tương phản về màu sắc, tạo sự kích thích não bộ. Tuy nhiên, với nguyên tắc này bạn cần sử dụng một cách khéo léo, tức là bạn vẫn có thể dùng màu tương phản để tạo nhấn nhưng không được lạm dụng điều đó. Nếu biết cách sử dụng màu tương phản bạn sẽ khiến cho ngôi nhà có sự ấn tượng, sáng tạo… nhưng muốn làm điều này thì tốt nhất bạn nên tham vấn ý kiến của các KTS hoặc những người có chuyên môn, kinh nghiệm chứ không nên tự ý xử lý. Còn nếu cảm thấy không đủ “an toàn” thì tốt nhất hãy chọn màu sơn cùng tông hoặc cùng cường độ với nhau.

  Zalo
  Hotline