Tại sao cần phải sơn chống nóng cho mái nhà?

Ngày đăng: 23/02/2024 09:06 AM

       Việc sử dụng sơn chống nóng cho mái tôn, mái ngói, sân thượng hay tường nhà không còn là điều xa lạ trong ngành xây dựng nữa.

       Trái đất đang gặp hiện tượng nóng lên toàn cầu, nhiệt độ môi trường ngày càng cao. Từ đó kéo theo việc tăng nhiệt độ trên mái nhà ở, công xưởng, nhà máy. Điều này là do sự hấp thụ nhiệt lượng từ trên mái, dẫn đến nhiệt độ bên trong cũng tăng lên đáng kể. Vì vậy, việc sử dụng sơn chống nóng cho các công trình xây dựng là điều thiết yếu. 

  1. Tìm hiểu về sơn chống nóng

       Sơn chống nóng là loại sơn có thành phần tạo nên màng bọc bảo vệ bên ngoài bề mặt được che phủ. Có khả năng cách nhiệt và phản xạ ánh sáng mặt trời.

       Sử dụng sơn chống nóng giúp giảm nhiệt độ bề mặt vật liệu được sơn phủ, từ đó giúp giảm lượng nhiệt hấp thụ vào bên trong không gian sử dụng. Nhiệt độ môi trường càng cao thì chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong càng lớn.

       Khi sử dụng loại sơn này, nhiệt độ bề mặt sơn phủ có thể giảm từ 5-25°C (tùy thuộc nhiệt độ môi trường và chất lượng loại sơn cũng như độ dày các lớp sơn). Nhờ đó, nhiệt độ bên trong môi trường sử dụng sơn cũng được giảm đáng kể.

  2. Sơn chống nóng có hiệu quả không?

       Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm khi đứng giữa việc lựa chọn các loại giải pháp giảm nhiệt cho mái nhà hay bên vách tường. Cùng chúng tôi tìm hiểu những công dụng nổi bật của sơn chống nóng hiện nay nhé.

       Sơn chống nóng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến, nhất là đối với một nước đạt số giờ nắng cao như ở Việt Nam. Dù ở miền Bắc – Trung hay Nam đều có những tháng nắng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời lúc nào cũng hơn 30°C, thậm chí có những nơi lên đến trên 40°C. 

       Sau đây là những công dụng đáng ghi nhận của loại sơn này khiến chúng ngày càng được tin dùng trong các công trình xây dựng:

  • Đầu tiên đó chính là khả năng ngăn cản truyền nhiệt, phản xạ ánh sáng và chống lại các tia nắng mặt trời. Nhờ đó, dù nhiệt độ môi trường cao, nhưng lớp sơn phủ đã thực hiện chức năng cản nhiệt giúp mái nhà hay mái các công trình không còn hấp thụ nhiệt lượng giúp môi trường bên trong được giảm nhiệt độ đáng kể.
  • Nhờ giảm nhiệt độ bên trong môi trường sử dụng mà giúp các hộ gia đình hay các nhà xưởng, công ty tiết kiệm được chi phí điện do dùng các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa nhiệt độ…
  • Từ việc giảm nhiệt độ, giúp công nhân trong các nhà xưởng, nhân viên trong công ty cảm thấy thoải mái giúp tăng năng suất làm việc hơn.
  • Sơn chống nóng hiện nay thường kèm theo khả năng chống thấm, vì vậy giúp nâng cao khả năng chống thấm cho mái nhà, tường nhà.
  • Ngoài ra, việc thêm một lớp sơn trên mái nhà hay tường nhà còn giúp tăng tính thẩm mỹ và độ bền cho bề mặt được sơn phủ. Khi sử dụng, sơn giúp giảm sự ăn mòn, hạn chế sự rỉ sét cho mái tôn. Từ đó, tuổi thọ công trình cũng được tăng lên đáng kể, kéo dài thời gian bảo trì, bảo dưỡng công trình.
  • Một công dụng nữa cũng khá quan trọng, sơn chống nóng không chỉ có tác dụng khi nhiệt độ cao mà còn phát huy tác dụng khi trời mưa. Lớp mái nhờ có sơn bảo vệ nên có khả năng giảm ồn, nhất là đối với mái tôn. Không chỉ vậy, sơn còn giúp bảo vệ công trình tránh hiện tượng nấm mốc, rong rêu khi gặp ẩm.
  • Đa số các loại sơn chống nóng hiện nay đều an toàn và thân thiện với môi trường. Sau khi sơn phủ trên mái, những hộ gia đình có thói quen hứng và dùng nước mưa trong sinh hoạt vẫn có thể sử dụng bình thường mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Quy trình thi công cũng đơn giản và nhanh chóng, với những công trình có diện tích nhỏ như nhà phố, hộ gia đình có thể mua nguyên liệu về tự thi công mà không cần thêm sự hỗ trợ từ đơn vị thi công bên ngoài.

       Với nhiều công dụng như vậy nên sơn chống nóng hiện nay được sản xuất nhiều và chia ra nhiều loại để phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Trong đó có thể kể đến một số loại bề mặt công trình cần sử dụng chống nóng như mái tôn, tường nhà, mái ngói, sân thượng hay bồn nước. Từ đó có những loại sơn chống nóng cho mái tôn, sơn chống nóng cho tường, sơn chống nóng cho bồn nước,...

       Tuy nhiên, nhờ công nghệ ngày càng hiện đại đã sản xuất ra được những loại sơn chống nắng có thể dùng trên nhiều loại bề mặt khác nhau. Ví dụ như có thể dùng một loại sơn cho các bề mặt khác nhau như trên mái tôn, tường nhà hay sân thượng. Nhờ vậy công việc trở nên đơn giản hơn, không cần phân biệt các loại sơn khác nhau nữa.

  Zalo
  Hotline