TỔNG QUAN VỀ NGÀNH SƠN VÀ CHẤT PHỦ VIỆT NAM

Ngày đăng: 13/01/2023 09:36 AM

  Hiện cả nước có khoảng 600 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành sơn và chất phủ của Việt Nam, trong đó 70 doanh nghiệp là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo báo cáo của VPIA (Hiệp hội Sơn và Mực in Việt Nam), trong 5 năm qua, sơn do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất đã chiếm hơn 65% thị trường Việt Nam dù số lượng ít, trong khi sơn của các công ty trong nước chỉ chiếm 35% thị phần.
  Giá trị của ngành sơn và chất phủ Việt Nam
  Ngành công nghiệp sơn và chất phủ Việt Nam được dự đoán sẽ tăng trưởng từ 383 triệu USD năm 2018 lên 459 triệu USD vào cuối năm 2022. Ngành công nghiệp này đã ghi nhận sự tăng trưởng ổn định trong những năm qua do sự phát triển rất tích cực của lĩnh vực xây dựng.

  Với sự tham gia đông đảo của các nhà sản xuất sơn và chất phủ đa quốc gia hàng đầu như AkzoNobel, Nippon, Jotun và các công ty trong khu vực Đông Nam Á như Toa, 4 Oranges, năng lực của ngành sơn và chất phủ Việt Nam đã được mở rộng đáng kể trong những năm gần đây. Ngoài ra, thời gian qua, một số công ty trong nước cũng đã đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường .

  Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng năm 2020, kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể ở mức 2,91%, trong khi nhiều nước trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng âm. Tăng trưởng kinh tế ổn định trong vài năm tới được kỳ vọng sẽ mang lại cho ngành sơn và chất phủ ở Việt Nam một động lực rất cần thiết trong ngắn hạn và trung hạn.

  Phân khúc sơn kiến ​​trúc đang có cơ hội bứt phá, chiếm khoảng 62% thị trường sơn và chất phủ Việt Nam theo sản lượng. Thị trường bán lẻ sơn và chất phủ trang trí tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng từ 89.000 tỷ đồng (382 triệu USD) lên khoảng 107.000 tỷ đồng (459 triệu USD) vào cuối năm 2022 khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt.

  Cùng với sự trỗi dậy của bất động sản đang tạo nên cơn sốt trên thị trường sơn Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh sơn trong và ngoài nước đã bước vào cuộc đua thực sự với chất lượng sơn ngày càng cao và đa dạng về chủng loại, tính năng, màu sắc. Điều này đã tạo ra một sự cạnh tranh lành mạnh và một bức tranh tổng thể sôi động và tích cực về sự phát triển chung của thị trường sơn phủ tại Việt Nam .

  Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước
  Hiện có khoảng 600 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành sơn và chất phủ của Việt Nam , trong đó có 70 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài . Theo báo cáo của VPIA (Hiệp hội Sơn và Mực in Việt Nam ) , trong 5 năm qua, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ( FDI ) sản xuất đã chiếm hơn 65% thị trường Việt Nam mặc dù số lượng ít, trong khi của các doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm 35% thị phần .

  Sơn do các công ty nước ngoài sản xuất chuyên nghiệp hơn và có nhiều chủng loại. Có thể thấy mỗi loại sơn ngoại đều có những nét riêng biệt. Các sản phẩm sơn nước ngoài phục vụ cho nhiều mục đích như đóng tàu, sơn tôn mạ kẽm, sơn sân bay, đồ gỗ, vỏ nước giải khát,… Vì vậy, người tiêu dùng thông thường sẽ ít biết hoặc không biết đến những nhãn hiệu này .

  35% thị trường sơn do các công ty trong nước và sơn chất lượng thấp nắm giữ. Tuy nhiên, thị trường sơn trong nước vẫn có tốc độ tăng trưởng khả quan.

  Với thị trường bất động sản đang dần hồi phục, kéo theo nhu cầu cấp thiết về vật liệu xây dựng và sơn trang trí, thị trường sơn Việt Nam cũng có sự khởi sắc và thu hút nhiều đối tượng tham gia.

  Tuy nhiên, cùng với sự gia nhập ồ ạt của các doanh nghiệp lớn nhỏ, hàng giả, hàng kém chất lượng xuất hiện tràn lan khiến thị trường trở nên hỗn tạp. Chính phủ Việt Nam cũng không có hình phạt cụ thể nào đối với vấn đề này . Mức phạt nặng nhất khi bị phát hiện chỉ là 20 triệu đồng , quá nhỏ so với lợi nhuận mà các cơ sở sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng thu được .

  Với những tiềm năng và rào cản như vậy, ngành sơn và chất phủ của Việt Nam là một ngành đang phát triển còn nhiều dư địa để phát triển.

  Theo: VietnamCredit

  Zalo
  Hotline